ห้องสนทนา ปรึกษา



ขอเพลง หรือ ส่งข้อความถึงพีเจเท่านั้น จัดเพลงให้ตามคิว ขอทีละเพลงนะ ขอแล้วรอฟังก่อนค่อยขอใหม่ ห้ามแอบอ้างชื่อ/ใช้ชื่อตัวเองนะครับ


การทำ โดนัทเค้ก

การทำ โดนัทเค้ก

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"



อาชีพอิสระวันนี้ workdeena ขอเสนอการทำขนมมีรู นั้นก็คือ "โดนัท" ซึ่งเป็นขนมที่ทั่วโลกรู้จัก และนิยมทานกัน ในบ้านเราก็มีรายใหญ่ ร้านดังมีชื่อเสียงมาจากต่างประเทศ เปิดให้บริการกันหลายร้าน จนบางคนลืม โดนัทแบบบ้านๆ ไปเลย นั้นคือ โดนัสโรยน้ำตาล แบบธรรมดา แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่า กำไรไม่ธรรมดาเลย เพื่อนๆ สามารถทำส่งร้านขายขนมส่งได้ หรือจะตั้งร้านขายเองที่ตลาดก็สามารถทำได้


workdeena อยากให้เพื่อนได้ทราบก็ว่า โดนัทมีอยู่ 2 ประเภท คือ โดนัทยีสต์ และโดนัทเค้ก

- โดนัทยีสต์นั้น จะใช้ยีสต์เป็นส่วนประกอบในการหมักแป้งให้ขึ้นฟู

- โดนัทเค้ก จะใช้ผงฟูในการหมักแป้งให้ขึ้นฟู

ดังนั้นรสชาติจะต่างกัน และเนื้อของโดนัท ก็ต่างกันด้วย แต่วันนี้ workdeena จะบอกวิธีการทำ โดนัสเค้ก แบบที่ร้านใหญ่ๆ เข้าทำขายกัน

โดนัทเค้ก :
ส่วนผสม
  1. แป้งสาลี 1 กิโล
  2. เนยละลาย 1/2 ถ้วยตวง
  3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  4. ผงฟู 3 ช้อนชา
  5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
  • ให้นำแป้งสาลีผสมกับผงฟู ร่อนรวมกันแล้วพักไว้
  • แล้วให้ตีน้ำตาลทรายกับไข่ขาว(เอาเฉพาะไข่ขาวนะ) ให้ขึ้นฟู
  • เมื่อน้ำตาลกับไข่ขาว ขึ้นฟูดีแล้วให้นำแป้งและเนยละลาย เทสลับกัน แล้วตีให้เข้ากัน
  • เสร็จแล้ว ให้นำแป้งมาวางบนโต๊ะ แล้วคลึงและรีดให้เป็นแผ่น ให้หนาพอสมควร
  • หลังจากนั้น ก็ใช้พิมพ์กดให้เป็นวง แล้วลงทอดในน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง ให้เหลือง

ส่วนหน้าตา หรือน้ำตาลสีต่างๆ ที่ใช้ราดบน โดนัท ก็แล้วแต่เพื่อนๆ ชอบ แต่ workdeena ขอแค่คลุก น้ำตาลทรายเพียงอย่างเดียว ก็อร่อยแล้ว


ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Wikipedia


ขอบคุณอีกที
http://workdeena.blogspot.com/2009/06/blog-post_11.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มีไรสงสัยส่งเมล์คุยกันได้